Có nên dùng kem đánh răng hết hạn sử dụng không?

Cập nhật ngày: 04/07/2023

Kem đánh răng được dùng với mục đích giúp răng trắng sáng, chắc khỏe và đem lại hơi thở thơm mát, từ đó chống lại các tác nhân gây hại cho răng miệng, nhưng sau một thời gian sử dụng không hết kem đánh răng sẽ hết hạn. Vậy có nên dùng kem đánh răng hết hạn sử dụng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có nên sử dụng kem đánh răng hết hạn sử dụng không

Sau một thời gian kem đánh răng sẽ hết hạn

1. Có nên dùng kem đánh răng hết hạn sử dụng không?

Trên thực tế dùng kem đánh răng hết hạn sử dụng không có hại, vấn đề chính nằm ở chất lượng của kem đánh răng sau khi hết hạn. Công dụng từ các thành phần có trong kem đánh răng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn sau khi hết hạn, thời gian càng dài thì những công dụng càng kém

Theo chính sách của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm tại Mỹ) và ADA (Hiệp hội nha khoa hoa kỳ) bắt buộc các nhà sản xuất kem đánh răng phải có ghi trên bao bì sản phẩm ngày hết hạn. Hầu hết các kem đánh răng hiện nay đều có ngày hết hạn sử dụng sau 2 năm tính từ ngày sản xuất.

2. Ngày hết hạn của kem đánh răng

Ngày hết hạn của kem đánh răng là do hoạt chất Fluor . Theo nghiên cứu chỉ ra rằng fluor làm sẽ trở nên ít hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa sâu răng theo thời gian.

Fluor là thành phần chính có trong kem đánh răng có công dụng chống sâu răng và giúp răng mạnh khỏe. Men răng là lớp phủ ngoài của răng, bằng mắt thường có thể nhìn thấy men răng, nó giúp cho răng tránh được những tác nhân gây hại.

3. Kem đánh răng cho trẻ em có hết hạn không?

Do thành phần của kem đánh răng cho trẻ em không chứa Fluor nên do đó không có quy định bắt buộc phải ghi ngày hết hạn đối với kem đánh răng cho trẻ em. Nhưng các thương hiệu nổi tiếng vẫn khuyên người tiêu dùng nên vứt bỏ tuýp kem đánh răng sau khi hết hạn, để tránh những hậu quả khôn lường.

4. Tiếp tục sử dụng kem đánh răng hết hạn có an toàn không?

Nếu bạn tiếp tục sử dụng kem đánh răng hết hạn vì sợ lãng phí thì đây là điều không nên. Kem đánh răng từ lúc sản xuất được đảm bảo hiệu quả tối đa khi còn hạn sử dụng, giúp làm trắng răng, sạch răng và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhất.

Có nên sử dụng kem đánh răng hết hạn sử dụng không 2

Không nên tiếp tục dùng kem đánh răng hết hạn 

Những nguy hại khi tiếp tục dùng kem đánh răng hết hạn:

– Chứa Fluor kém hiệu quả
– Kem đánh răng sẽ không còn ướt như lúc đầu nữa
– Nếu bảo quản không tốt kem đánh răng hết hạn có thể chứa vi khuẩn và nấm mốc

5. Sử dụng kem đánh răng hết hạn

Trong trường hợp bạn không muốn lãng phí kem đánh răng hết hạn thì có thể sử dụng chúng vào mục đích sau:

– Sử dụng như nước rửa bồn cầu.
– Sử dụng để lau nhà
– Đánh bóng kim loại
– Sử dụng như keo dán giấy lên tường

6. Làm sao để không mua phải kem đánh răng hết hạn?

Để không mua phải kem đánh răng hết hạn, khi ra cửa hàng tiện lợi hoặc các siêu thị để mua kem đánh răng, bạn nên chú ý ngày sản xuất của sản phẩm để tính ngày hết hạn, thường là 2 năm tính từ ngày sản xuất, với một số dòng kem khác ngày hết hạn có thể chỉ 1 năm thôi.

Trường hợp gặp sản phẩm hết hạn bạn nên báo cho nhân viên cửa hàng biết để tiêu hủy, hoặc có hình thức đổi trả với bên sản xuất. Tránh trường hợp người khách hàng sau không để ý sẽ sử dụng phải sản phẩm hết hạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi đưa ra lựa chọn.

7. Cách vệ sinh răng miệng khi không có kem đánh răng

Trường hợp tuýp kem đánh răng của bạn hết hạn mà chưa đi mua được có thể thay thế bằng cách dùng ngón tay chà nhiều chất khác nhau lên răng. Đây là phương pháp làm sạch răng miệng của người hồi giáo, ở đây người ta dùng vỏ cây óc chó. Vỏ cây óc chó với đặc tính kháng khuẩn cao. nên khả năng làm trắng răng rất tốt.

Có nên sử dụng kem đánh răng hết hạn sử dụng không 3

Vỏ óc chó có thể thay thế kem đánh răng

Tuy nhiên chưa có nghiên cứu chính xác nào chỉ ra phương pháp này hiệu quả. Nên dù có phương pháp nào đi chăng nữa cũng không thể thay thế kem đánh răng thường ngày.

Qua bài viết này Nha khoa 24h hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên dùng kem đánh răng hết hạn sử dụng không? Nếu có đóng góp thêm về nội dung bài viết, bạn thể comment bên dưới để chúng tôi giải đáp. Hoặc nếu gặp phải vấn đề gì về răng miệng thì bạn có thể tìm đến những địa chỉ nha khoa thẩm mỹ uy tín để thăm khám và khắc phục kịp thời tránh để lại hậu quả xấu về sau.