Răng sứ có bị mảng bám và cao răng không?

Cập nhật ngày: 03/02/2020

Chào bác sĩ, cho em hỏi là răng sứ có bị mảng bám và cao răng bám vào không ạ? Trước đây có có thói quen đi lấy cao răng 3 – 6 tháng/lần nhưng mới đây em có làm lại bộ răng sứ 16 chiếc ở cả 2 hàm, không biết cao răng có bám vào những chiếc răng này không và em phải làm sao nếu như chúng bám vào răng sứ ạ? (Hoàng Thị Nhung – Hà Nội).

Trả lời

Chào bạn Hoàng Nhung!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Nha khoa Nevada, câu hỏi “răng sứ có bị mảng bám không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng sứ có bị mảng bám và cao răng không?

răng sứ có bị mảng bám

Răng sứ có bị mảng bám và cao răng không?

Mảng bám là những vụn thức ăn hàng ngày không được làm sạch và dắt ở các kẽ răng, lâu dần, với sự tác động của nước bọt chúng sẽ hình thành cao răng và bám chặt ở chân răng hoặc dưới nướu. Cho dù là răng sứ hay răng thường thì bạn vẫn không thể tránh khỏi tình trạng mảng bám và cao răng.

Tuy nhiên đối với răng sứ, do được tráng một lớp men đặc biệt bên ngoài, có độ trơn láng nhất định nên mảng bám cũng bám vào răng ít hơn và thời gian hình thành cao răng lâu hơn so với răng thật của bạn.

2/ Phải làm gì khi răng sứ bị mảng bám cao răng?

Răng sứ có bị mảng bám không đã được trả lời là CÓ. Và dù cho nó có ít hơn so với răng thật thì việc xử lý những mảng bám cao răng này cũng rất quan trọng, nếu cao răng bám trên thân răng sứ quá lâu sẽ khiến nướu bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giảm “tuổi thọ” của răng sứ, khiến chúng bị yếu đi theo thời gian.

răng sứ có bị mảng bám

Cao răng gây ra nhiều tác hại 

Cách xử lý răng sứ bị mảng bám cao răng cũng giống như cách bạn thực hiện với răng bình thường. Tức là bạn sẽ cần đến nha khoa và bác sĩ sẽ thực hiện lấy sạch cao răng bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Hiện nay, lấy cao răng thường được thực hiện bằng công nghệ siêu âm, không cần tác động quá nhiều đến mô mềm hay thân răng mà sẽ lợi dụng sóng siêu âm để làm rung các mảng bám và để chúng rơi ra ngoài.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng rất thành công tại Nha khoa Nevada cho hàng nghìn khách hàng, hạn chế xâm lấn, bề mặt của răng sứ và không gây đau nhức hay ê buốt như những phương pháp lấy cao răng bình thường.

răng sứ có bị mảng bám

Lấy cao răng bằng sóng siêu âm đang là phương pháp an toàn – hiệu quả nhất hiện nay

3/ Hạn chế mảng bám ở răng sứ ra sao?

Đối với răng sứ, bạn cũng cần áp dụng cách chăm sóc như đối với răng thật, thậm chí có phần cần cẩn thận hơn. Một số lời khuyên của bác sĩ nha khoa dưới đây sẽ giúp bạn:

+ Chải răng đủ 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải chuyên dụng cho răng sứ.

+ Chải răng chưa đủ, bạn cần sử dụng kết hợp chỉ nha khoa, tăm nước hoặc nước súc miệng sau mỗi lần ăn uống để làm sạch triệt để khoang miệng.

+ Hạn chế ăn vặt bằng các đồ bám dính hoặc có nhiều mảnh vụn, tuyệt đối không ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ

+ Bạn có thể nhai Gum không đường sau khi ăn để làm sạch răng – đây cũng là cách khiến bạn bớt đi cơn thèm ăn vặt.

răng sứ có bị mảng bám

Một viên GUM không đường có thể giúp răng sứ của bạn sạch hơn

+ Tuyệt đối không dùng răng sứ để cắn đồ ăn cứng hoặc vật cứng vì có thể gây gãy vỡ.

+ Thăm khám nha khoa 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện và làm sạch mảng bám.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc răng sứ có bị mảng bám không và có cách khắc phục phù hợp. Để được thăm khám cụ thể, bạn có thể đặt lịch qua số hotline 18002045 để kết nối trực tiếp với bác sĩ nha khoa.