[ Tư vấn nha khoa ] Niềng răng có cần nhổ răng không?

Cập nhật ngày: 10/06/2020

Niềng răng có cần nhổ răng không? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đang phổ biến nhất hiện nay nhằm khắc phục tình trạng răng khấp khểnh và mọc lệch. Mặc dù vậy rất nhiều người có mong muốn có hàm răng đều đẹp nhưng lại không dám niềng răng vì sợ phải nhổ răng. Vậy niềng răng có bắt buộc phải nhổ răng không? Khi nào thì niềng răng phải nhổ răng và việc này có thực sự đáng sợ như bạn nghĩ? Nếu bạn đan quan tâm đến phương pháp niềng răng thẩm mỹ thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Niềng răng có cần nhổ răng không sẽ cần dựa vào tình trạng cụ thể của bạn. Nhổ răng áp dụng trong những trường hợp răng chen chúc hoặc khuôn hàm quá hẹp. Trong những trường hợp đó, bác sĩ sẽ cân nhắc đến biện pháp mài kẽ răng, nhổ răng hoặc nong hàm. 

Nhổ răng khi niềng tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng hơn

Nhổ răng là việc cần thiết để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng trên khuôn hàm. Trong những trường hợp đặc biệt, nhổ răng trước khi niềng còn là cách để bạn giải quyết hết những rắc rối có thể gặp phải trước khi bước vào quá trình niềng răng kéo dài. 

Các vị trí nhổ răng khi niềng

Thông thường, sẽ có 2 vị trí răng cần nhổ (hoặc có thể nhổ) khi niềng, đó là vị trí 4 răng số 4 và vị trí răng khôn.

  • Nhổ răng số 4

Nhổ răng số 4 ở 4 vị trí trên khuôn hàm

Răng số 4 nằm ở vị trí thuận lợi mà khi nhổ sẽ tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho cả răng cửa và răng hàm. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ cả 4 răng số 4 hàm trên và hàm dưới để cân bằng khuôn hàm. 

Một lý do nữa mà bác sĩ chọn nhổ răng số 4 là vì chúng có chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ giống với răng số 5 nhưng lại kém răng số 5 một chút. Chính vì thế, khi nhổ răng số 4, răng số 5 vẫn có thể làm tốt vai trò ăn nhai và thẩm mỹ của mình trên khuôn hàm. 

  • Nhổ răng số 8

Răng số 8 được chỉ định nhổ nếu cần thiết

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, thường xuất hiện sau tuổi 17 và kéo theo vô số rắc rối. Răng này không có vai trò gì trên khuôn hàm, khi mọc lại thường gây đau nhức kéo dài, chính vì thế nhổ răng số 8 không chỉ tạo khoảng trống để các răng di chuyển mà còn giúp loại bỏ đau nhức mỗi lần chúng nhú lên. 

Ngoài ra, chiếc răng này nằm sâu bên trong hàm, đặc biệt khó vệ sinh và mức độ khó còn tăng lên nữa khi bạn đeo niềng răng. Vì thế, nhổ bỏ chúng còn là một cách chống sâu răng và tích tụ vi khuẩn hiệu quả. 

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều người lo sợ đến việc nhổ răng khi niềng sẽ gây ra những biến chứng như hóp má, lệch hàm, ăn nhai khó khăn… Tuy nhiên, tất cả kế hoạch nhổ răng đều được bác sĩ phân tích và tính đến các sai lệch dù ở mức thấp nhất nên sẽ không xảy ra bất cứ vấn đề gì. 

Tuy nhiên, việc nhổ nhiều răng 1 lúc cũng sẽ tạo áp lực và yêu cầu khá cao về tay nghề bác sĩ. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa thực sự uy tín để thực hiện nhổ răng trước khi niềng. 

Răng của bạn có cần nhổ hay không sẽ dựa vào kết quả chụp CT cụ thể

Tại Nha khoa Nevada, việc nhổ răng để niềng răng sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể cho khách hàng dựa vào kết quả chụp phim với hệ thống máy CT Cone Beam hiện đại, đảm bảo an toàn tuyệt đối, loại bỏ hoàn toàn các sai lệch không đáng có. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng có cần nhổ răng không mà bạn có thể đọc và tham khảo. Hàng nghìn khách hàng tại Nevada thành công với việc nhổ răng trước khi niềng mỗi năm. Chính vì thế mà đừng để bất cứ lý do nào cản trở việc làm đẹp của bạn. Hãy liên hệ theo hotline 18002045 để được bác sĩ nha khoa tư vấn cụ thể nhất!