[ HOT 2020 ] Tìm hiểu về 3 kỹ thuật niềng răng đỉnh cao hiện nay

Cập nhật ngày: 19/06/2020

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, tuy nhiên “HOT” nhất hiện nay vẫn là 3 kĩ thuật niềng răng đang được các cơ sở nha khoa thẩm mỹ uy tín áp dụng là: Niềng răng khay trong, niềng răng mắc cài mặt lưỡi và niềng răng mắc cài sứ. Cùng bài viết sau đi tìm hiểu về 3 phương pháp này!

1/ Kĩ thuật niềng răng khay trong

Niềng răng khay trong là kỹ thuật niềng răng được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao trong khi đeo niềng, phương pháp này còn giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng mà vẫn đảm bảo hiệu quả như mong muốn.

Kỹ thuật niềng răng

Niềng răng không mắc cài (niềng răng khay trong)

Không cần một hệ thống các mắc cài, dây cung phức tạp, kỹ thuật niềng răng này chỉ cần sử dụng duy nhất 1 khay niềng trong khoang miệng. Một liệu trình điều trị, bạn sẽ được thiết kế khoảng 20 – 25 khay niềng (có thể nhiều hơn hoặc ít hơn) và có thể tự thực hiện thay khay niềng tại nhà khi đến lịch thay.

Khi đeo loại niềng này, bạn có thể thoải mái nói chuyện và ăn uống như khi răng miệng đang được tự do. Khi cần vệ sinh răng miệng, bạn chỉ việc tháo khay niềng ra, sau khi vệ sinh xong lại đeo vào như bình thường. Chỉ cần đảm bảo đeo niềng từ 20 – 22 tiếng/ngày, còn 2 tiếng bạn có thể linh động tháo niềng để làm những việc cần thiết.

2/ Kĩ thuật niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Kỹ thuật niềng răng này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn vào phía mặt trong của răng. Chính vì gắn vào mặt trong, người đối diện cũng khó có thể phát hiện ra bạn đang đeo niềng răng. Tính ưu việt về thẩm mỹ đã khiến niềng răng mắc cài mặt lưỡi trở thành cơn sốt trong thời gian gần đây.

Kỹ thuật niềng răng

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Tuy nhiên, loại niềng răng này cũng có những khuyết điểm riêng như:

  • Dễ làm tổn thương mô mềm gồm lưỡi và má trong.
  • Việc vệ sinh răng miệng khó hơn vì mắc cài đeo bên trong răng.
  • Việc lắp mắc cài khó hơn nên yêu cầu cao về trình độ tay nghề của bác sĩ nha khoa.
  • Phát âm của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì lưỡi hoạt động không được linh hoạt.
  • Nếu bạn có thói quen đẩy lưỡi, hãy thay đổi vì thói quen này sẽ khiến mắc cài rất dễ bị bong tuột.

3/ Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ

Đây là một kỹ thuật niềng răng mắc cài mặt ngoài nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ tương đương như 2 phương pháp trên. Lý do là vì mắc cài được làm bằng sứ, có màu sắc khá giống với màu răng thật nên người đối diện khó nhận ra bạn đang đeo niềng răng, chỉ khi nhìn gần may ra mới phát hiện được.

Kỹ thuật niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ

Ngoài ra, mắc cài bằng sứ không có nhiều cạnh sắc như kim loại nên ít gây kích ứng và tổn thương khoang miệng hơn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng bởi mắc cài sứ khá dễ vỡ nếu có lực tác động mạnh.

Cả 3 loại kỹ thuật niềng răng trên đều “đánh gục” khách hàng bởi ưu điểm về tính thẩm mỹ. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong 3 loại trên dựa trên tình trạng cụ thể và sự tư vấn của bác sĩ nha khoa.