Bà bầu có trám răng được không? Trám răng khi mang thai có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày: 09/06/2020

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cho em hỏi là bà bầu có trám răng được không ạ? Em đang mang thai ở tháng thứ 4 mà bị sâu răng và đang tính đi trám lại nhưng nghe nhiều người bảo sợ ảnh hưởng em bé. Hiện răng em đang đau nhức và không thể ăn uống được gì, mong bác sĩ tư vấn sớm cho em ạ! Em cảm ơn! (Ngọc Quyên – Hà Nội).

Chào bạn Ngọc Quyên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trung tâm tư vấn. Vấn đề “Bà bầu có trám răng được không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Bà bầu có trám răng được không?

Trả lời câu hỏi bà bầu có trám răng được không đã được các bác sĩ nha khoa trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên, bạn đừng nên vin vào lý do này để lơ là đến hàm răng mình trong suốt thai kỳ. Chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho bà bầu luôn là một trong những chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Trong đó trám răng là một trong những biện pháp phục hình và bảo vệ răng đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Trám răng chỉ là giải pháp bắt buộc khi sâu răng của bạn đã quá nặng và không còn cách điều trị nào khác. Tốt hơn hết, bạn đừng để phải đến nha khoa khi mang thaiTrong trường hợp bạn đang mang bầu và bị sâu răng nặng, không ăn uống bình thường được thì hoàn toàn có thể đến nha khoa và thực hiện trám răng bạn nhé. Thời điểm thực hiện các biện pháp nha khoa an toàn nhất là khoảng 4 – 8 tháng trong thời gian mang thai vì ở thời gian này thai nhi khá ổn định và phát triển bình thường.

bà bầu có trám răng được không

Bà bầu có trám răng được không?

Nếu bạn đang ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, bác sĩ cần thực hiện thăm khám chi tiết và tùy vào từng trường hợp mới có thể thực hiện trám răng được vì thời điểm này khá nhạy cảm, thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu có tác động đến cơ thể người mẹ. Nếu bạn sâu răng trong giai đoạn này mà cơ thể không cho phép thực hiện trám răng, các bác sĩ có thể chỉ làm sạch khoang sâu và hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà để hạn chế đau buốt và sự phát triển của sâu răng.

Khi thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê bằng dòng thuốc tê chuyên dụng dùng cho phụ nữ mang thai nên bạn hoàn toàn yên tâm, chúng không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào cho cơ thể bạn cũng như sự phát triển của bé con bên trong. Nếu sâu răng trong thai kỳ không được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có thể gây ra sinh non hoặc biến chứng đến bé.

2/ Những lời khuyên cho bà bầu trong giai đoạn mang thai

Ngoài việc giải đáp thắc mắc bà bầu có trám răng được không thì bác sĩ của nha khoa 24h còn cho bạn một số lời khuyên để chăm sóc tốt sức khoẻ răng miệng trong thời gian mang thai:

+ Tăng cường vệ sinh răng miệng, đừng chỉ dừng lại ở việc chải răng thông thường mà hãy kết hợp với nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng sau mỗi bữa ăn.

bà bầu có trám răng được không

Làm sạch răng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa

+ Bạn cần tiêu thụ rất nhiều thực phẩm trong thời gian mang thai nhưng không phải vì thế mà bạn “thả phanh” chế độ ăn uống của mình. Hãy làm bạn với những thực phẩm tốt cho răng miệng như rau củ, hoa quả…, tránh xa những đồ ăn gây hại, có nhiều axit, nhiều dầu mỡ, mảnh vụn…

+ Ngoài ra, không nên ăn đêm vì việc này không chỉ khiến răng bạn gặp rắc rối mà cân nặng của bạn trong quá trình mang thai cũng sẽ không thể kiểm soát được.

+ Bạn đừng để phải đến nha khoa – nhưng đó là trong trường hợp đến để điều trị khi bệnh nặng. Còn bình thường, hãy đến kiểm tra răng miệng thường xuyên trong suốt thai kỳ. Nếu định kỳ khám răng ở người bình thường là 3 – 6 tháng/lần thì bà bầu nên khám răng 1 tháng/lần để có thể theo dõi và kịp thời điều trị những bệnh răng miệng phát sinh trong thời gian sớm nhất.

bà bầu có trám răng được không

Thường xuyên thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng tại nha khoa

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc bà bầu có trám răng được không. Tốt hơn hết, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và có giải pháp điều trị cụ thể. Liên hệ đặt lịch khám qua Hotline: 18002045 để được kết nối trực tiếp với bác sĩ nha khoa.