Hỏi đáp nha khoa: Trám răng có bền không?

Cập nhật ngày: 03/02/2020

Trám răng được đánh giá là biện pháp phục hình răng nhanh và ít tốn kém nhất, tuy nhiên độ bền và tuổi thọ của nó lại là điều mà nhiều người còn băn khoăn. Vậy trám răng có bền không, miếng trám duy trì được mấy năm và làm cách nào để kéo dài tuổi thọ của miếng trám răng?

1/ Trám răng có bền không?

Trám răng là việc sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng để bít, làm đầy vào vị trí răng cần sửa, mục đích là ngăn chặn vi khuẩn sâu răng và tạo hình lại thân răng vì mục đích thẩm mỹ. Để trám 1 chiếc răng, bạn chỉ mất khoảng 20 – 30 phút với chi phí rất rẻ, tuy nhiên trám răng có bền không là vấn đề còn gây hoang mang cho nhiều người.

Trám răng có bền không?

Trám răng có bền không?

Thời gian duy trì của miếng trám răng sẽ phụ thuộc vào chất liệu chất trám răng cụ thể mà bạn lựa chọn, phổ biến nhất hiện nay là trám răng bằng composite. Thời gian duy trì là khoảng 1 – 2 năm. Sau khoảng thời gian này sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Miếng trám bị bong ra (do chất kết dính hết tác dụng)

+ Miếng trám bị xỉn màu (do tác dụng của axit trong khoang miệng)

Ngoài ra, miếng trám cũng có thể bị  vỡ ra trước khoảng thời gian cho phép do bạn không thực hiện chăm sóc đúng cách: dùng lực cắn quá mạnh tại vị trí vết trám, ngã xe, va đập hoặc do các kích thích nóng, lạnh đột ngột.

2/ Cách làm tăng “tuổi thọ” của miếng trám răng

Để việc trám răng có bền không không còn là lo lắng của bạn và có thể kéo dài tối đa thời gian của vết trám, bạn cần:

+ Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa về việc chăm sóc răng sau khi trám. Chải răng đều đặn nhưng nên nhẹ nhàng ở phần vết trám để tránh bong bật. Một ngày chỉ chải răng 2 lần, không nên chải răng quá nhiều vì như thế cả vết trám răng và nen răng đều bị ảnh hưởng.

Trám răng có bền không?

Chải răng 2 lần/ngày để loại bỏ vi khuẩn và không ảnh hưởng nhiều đến miếng trám răng

+ Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để làm sạch mảng bám răng, tránh việc dùng tăm vì dùng tăm có thể gây chảy máu lợi và xước vết trám. Có thể sử dụng kết hợp với nước xúc miệng để làm sạch răng lần nữa.

+ Cẩn trọng trong quá trình ăn nhai, những đồ ăn dai hoặc hơi cứng một chút nên cắt nhỏ để tránh khoang miệng phải hoạt động quá sức. Nếu bắt buộc phải nhai đồ ăn dài hoặc cứng thì nên tránh vị trí vết trám.

+ Những đồ ăn nhiều màu và có tính axit cao cũng không nên hoặc hạn chế dùng như nước ngọt có gas, rượu, bia, cà phê, thuốc lá….

+ Ngay từ đầu, hãy lựa chọn một nha khoa uy tín với công nghệ trám răng hiện đại để giúp miếng trám răng bền chắc nhất có thể.

Hiện nay, Nha khoa Nevada là một địa chỉ nha khoa được đông đảo người dân Việt Nam tin tưởng và lựa chọn. Niềm tin này được tạo nên nhờ vào đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, công nghệ trám răng hiện đại bậc nhất cùng với hệ thống trang thiết bị nha khoa tiên tiến, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Trám răng có bền không?

Nha khoa Nevada – địa chỉ nha khoa được đông đảo khách hàng tin tưởng

Mọi thắc mắc liên quan đến việc trám răng có đau không hay công nghệ trám răng mà Nha khoa Nevada đang ứng dụng, bạn vui lòng liên hệ về số hotline 18002045 để được các chuyên gia nha khoa tư vấn cụ thể.