TỪ A- Z VỀ CÁC LOẠI RĂNG SỨ TRONG PHỤC HÌNH NHA KHOA THẨM MỸ

Cập nhật ngày: 03/02/2020

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, rất nhiều loại răng sứ mới đã ra đời. Để tiện cho việc nhận biết, các chuyên gia nha khoa chia răng sứ làm 2 nhóm là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ). Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nhóm răng sứ kim loại 

Nhóm răng sứ kim loại bao gồm 3 loại răng chính là răng sứ kim loại thường, răng sứ titan và răng sứ kim loại quý. 

  • Răng sứ kim loại thường

Răng sứ này là loại phổ biến và bình dân nhất, nó được cấu tạo từ các hợp chất kim loại là Ni – Cr hoặc cũng có thể là Co – Cr, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp sứ mỏng.

TỪ A- Z VỀ CÁC LOẠI RĂNG SỨ TRONG PHỤC HÌNH NHA KHOA THẨM MỸ

Răng sứ kim loại thường với phần lõi làm bằng hợp kim Ni – Cr

Khả năng chịu lực của răng sứ kim loại thường khá tốt, tuy nhiên tính thẩm mỹ của chúng lại thấp và dễ bị đen viền sau một khoảng thời gian sử dụng. Trong một số trường hợp, chúng cũng bị biến đổi màu sắc khi có ánh sáng đèn chiếu vào. Và một số trường hợp ghi nhận bị dị ứng sau khi đeo răng sứ kim loại. 

  • Răng sứ titan

Nằm trong nhóm răng sứ kim loại với lớp sườn làm bằng hợp kim Ni – Crom – Titan. Răng cũng được phủ một lớp sứ mỏng bên ngoài và khá bền chắc. Về tính thẩm mỹ và tuổi thọ, chúng chỉ cao hơn so với răng sứ kim loại thường một chút chứ không quá ưu việt. 

  • Răng sứ kim loại quý

các loại răng sứ

Răng sứ kim loại vàng hoặc bạc

Loại răng sứ này được thiết kế với phần sườn làm bằng kim loại quý như vàng, bạc, platin… Phần bên ngoài có thể làm bằng vật liệu giống với phần sườn hoặc cũng có thể được phủ sứ tùy vào nhu cầu của người dùng. 

Răng sứ loại này có độ bền chắc và tính kháng khuẩn cực cao, tuy nhiên giá của nó khá “chát” so với những loại răng sứ kim loại khác. 

Nhóm răng sứ không kim loại

Đặc điểm chung của dòng răng sứ này là toàn bộ thân răng sứ được chế tạo với 100% sứ nguyên chất, không có kim loại nên đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền cao nhất, loại bỏ hoàn toàn nỗi lo bị đen viền răng như đối với răng sứ kim loại. 

các loại răng sứ

Răng sứ không kim loại (răng toàn sứ) có tính thẩm mỹ rất cao

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại răng toàn sứ với các thương hiệu khác nhau, một số loại tiêu biểu như sau:

  • Răng sứ Cercon là một sản phẩm của tập đoàn Densply Sirona với phần sườn bằng Zirconia CAD/CAM, phủ bên ngoài là Cercon. Với cấu tạo từ 2 loại sứ tốt nhất, răng sứ Cercon thể hiện tính tối ưu trong tính thẩm mỹ và tính vượt trội trong độ bền. 
  • Răng sứ Ziconia được cấu tạo với 100% là sứ Zirconia (cả phần khung sườn và phần phủ ngoài). Zirconia có độ sáng trong hơn so với răng Cercon và độ chịu lực lên đến 900Mpa. 
  • Răng sứ Emax được cấu tạo từ sứ Lithium Disilicate với nhiệt độ nung > 1600 độ C. Đây được đánh giá là dòng răng sứ phổ biến nhất khi được nhiều người lựa chọn để phục hình răng ở mọi vị trí trên khuôn hàm. 

Ngoài ra, răng sứ không kim loại còn có những dòng như Venus, Roland, Lava Plus, Katana… Bạn có thể lựa chọn dựa trên sự hợp lý về kinh tế và tình trạng răng miệng cụ thể. 

Trong trường hợp cần được tư vấn cụ thể hơn về các loại răng sứ hoặc tình trạng cụ thể của bản thân để lựa chọn được răng sứ phù hợp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số hotline 18002045 – các chuyên gia nha khoa sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất!

TIN LIÊN QUAN:

>>> Bọc răng sứ có đau không? – Chuyên gia nha khoa giải đáp

>>> Có thể bạn chưa biết – Phục hình răng sứ chỉ trong 2 lần hẹn!

>>> Bọc răng sứ – Cẩn trọng với những biến chứng khó lường!